กิจกรรม ฝึกสมาธิ กำหนดลมหายใจเข้า - หายใจออก PDF
Frontpage - Frontpage
วันศุกร์ที่ 01 กรกฏาคม 2011 เวลา 07:00 น.

"ลมหายใจเข้า ลมหายใจออก ดั่งดอกไม้บาน ภูผาใหญ่กว้าง ดั่งสายน้ำฉ่ำเย็น ดั่งนภากาศ อันบางเบา"

โรงเรียนเด่นไชยวิทยา ได้นำกิจกรรมด้านการฝึกสมาธิโดยนำเพลงดั่งดอกไม้บานพร้อมท่าทางประกอบมาใช้กับนักเรียนให้ทำท่าประกอบเพลง โดยให้ฝึกในตอนเช้า หลังจากทำกิจกรรมหน้าเสาธง

ขั้นตอนวิธีการฝึก
1. ขั้นเตรียมร่างกาย ยืนก็ได้
- นั่งขาขวาทับขาซ้าย หลังตรง - ฝึกการเคลื่อนไหวของมือเข้าจังหวะของเนื้อเพลงดอกไม้บาน
2. ขั้นการเคลื่อนไหวร่างกาย (เพลงดอกไม้บาน ของ แม่ชีศันสนีย์)  ลมหายใจเข้า -เอามือ 2 ข้าง ทำท่าโอบอากาศประสานไว้ที่อกพร้อมกับสูดลมหายใจเข้า
ลมหายใจออก - ผายมือ2ข้างออก พร้อมกับผ่อนลมหายใจออก
ดั่งดอกไม้บาน -กวาดแขนและมือทั้งสองขึ้นเหนือศีรษะฝ่ามือทั้งสองเป็นรูปดอกไม้
ภูผาใหญ่กว้าง -ค่อยๆลดแขนและมือทั้ง2ข้างลง โดยฝ่ามือประกบกันเหมือนท่าไหว้ พร้อมกับผ่อนลมหายใจออก
ดั่งสายน้ำ - แขนและมือแกว่งไปมา ผเหมือนคลื่นนำ)พร้อมทั้งสูดลมหายใจเข้า
ฉ่ำเย็น - ทำท่าเดียวกับ "ดั่งสายน้ำ"แต่ผ่อนลมหายใจออก
ดั่งนภากาศ -แขนและมือโอบขึ้นเหนือศีรษะเป็นรูปโค้งท้องฟ้า พร้อมทั้งสูดลมหายใจเข้า
อันบางเบา -ค่อยๆยือแขนและมือออก 2 ข้าง ปล่อยลงข้างลำตัวช้าๆ พร้อมกับผ่อนลมหายใจออก
ฝึกฝนจนคล่อง แล้วฝึกพร้อมซีดีเพลง ดั่งดอกไม้บาน

ประโยชน์ที่ได้รับ
1. ฝึกการหายใจเป็นและถูกต้อง เพื่อรับออกซิเจนไปเลี้ยงสมองเต็มที่
2. พัมนาจิตให้มีสติอยู่ตลอดเวลา รู้ตัวทุกขณะจิต
3. รู้จักควบคุมตนเอง
4. นักเรียนมีคุณธรรม จริยธรรมที่พึงประสงค์
5. เป็นพื้นฐานการฝึกอาณาปาณสติ คือ การรู้ตัวทุกลมหายใจเข้าออก
6. เป็นการปรับอารมณ์ มีความสุขุมเยือกเย็น ไม่โมโหฉุนเฉียว
7. ถ้านักเรียนได้ฝึกทุกวันและทำด้วยความตั้งใจก็จะให้เรียนรู้ได้อย่างเข้าใจ ส่งผลให้ผลสัมฤทธ์ทางการเรียนรู้สูงขึ้น

" เรียนรู้ คู่คุณธรรม"

การฝึกนี้เหมาะกับทุกท่านที่สนใจ บทเพลงก็ไพเราะช่วยให้จิตใจเราแจ่มใส และกำหนดลมหายใจเข้าออกได้อย่างถูกต้อง  เพลงดั่งดอกไม้บาน (ชุดชมสวน)ของ แม่ชีศันสนียื ณ เสถียรธรรมสถาน

hh jj

แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ 13 กุมภาพันธ์ 2013 เวลา 15:30 น.